Đậu phộng chou chou – đặc sản mà ai cũng muốn mua về làm quà khi đi du lịch Phú Quốc

Ngày đăng: 21/05/2018 Chia sẽ bởi: Thổ Địa Phú Quốc Chuyên mục: Tin tức du lịch Lượt xem: 576 lượt

Hình ảnh anh Tây mặc áo màu cờ Việt Nam với nụ cười rạng rỡ trên môi bên gian hàng bán đậu phộng chouchou trong chợ đêm Phú Quốc đã trở thành một hình ảnh quen thuộc với người dân khi đến đây nhưng cũng không khỏi bất ngờ với những ai nhìn thấy anh lần đầu tiên. Câu cá Phú Quốc chuyện về chàng trai Pháp tới Phú Quốc lập nghiệp đầy thú vị, vốn là một người yêu thích tham quan anh đã đi rất nhiều địa điểm và cuối cùng vì cảm thấy yêu thích Phú Quốc nên anh đã quyết định ở lại và mang đến cho hòn đảo này một món ăn khá nổi tiếng ở Pháp đó là đậu phộng chouchou.

Lúc đầu anh chỉ mở một gian buôn bán nhỏ nhưng vì nhận được rất nhiều sự yêu thích của người dân và khách tham quan đến đảo nên anh đã mở rộng quy mô lên, đăng kí kinh doanh và tạo thương hiệu riêng, biến nó thành một loại dặc sản không thể bỏ qua khi đi du lịch ở Phú Quốc. Hiện nay đậu phộng chouchou không chỉ xuất hiện ở riêng chợ đêm Phú Quốc nữa mà khách du lịch có thể dễ dàng mua được nó ở bất cứ đâu trên thiên đường Phú Quốc, đây là một loại đặc sản mà du khách nào cũng muốn mua về làm quà cho người thân, các bạn bè. Vị của nó rất đặc biệt, rất ngon, ăn hoài không chán mà giá thì không hề đắt.

Ông chủ cửa hàng đậu phộng chou chou Phú Quốc cho biết, quá trình làm sản phẩm luôn tuân thủ quy trình rất ngặt nghèo để đảm bảo chất lượng, ngon và đặc biệt đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Sau khi đậu phộng được thu hoạch sẽ được phơi khô bằng nắng ngẫu nhiên. Sau đó đậu phộng được tách ra lấy nhân, rồi tiếp tục mang sấy khô. Nhiệt độ sấy cũng không được quá cao để quá trình nhân lạc được chín từ từ bằng nhiệt. Khi vừa đủ chín là lúc ngắt nhiệt độ, mẻ lạc đó được đem bào khử trùng trước khi đem vào làm chou chou.

Chou chou ngon khi nó kết hợp được với hương liệu và vị ngọt. Do đó, người làm phải dùng đường tinh luyện ngọt vừa phải, một ít hương liệu kết hợp từ những hương vị có sẵn của Phú Quốc như: hạt điều, phô mai, dâu, xoài, trái gấc, chanh, sầu riêng, trái me, hạt tiêu, rong biển cháy tỏi, trà xanh, cà phê, cinnamon, chocolate, bạc hà, gừng, ớt cay, dừa, caramel, muối biển.. Để kích thích làm dậy mùi vị của đậu phộng.

Hạt đậu phộng được bỏ vào máy, nhồi kỹ với đường và hương liệu. Lúc này đậu phộng phải được đảo liên tục để đường hương liệu bám đủ vừa khắp hạt đậu phộng. Người làm phải nhạy bén biết khi nào thì đường bám vừa đủ. “Nếu đường quá nhiều, làm hạt đậu phộng ngọt, sẽ mất đi vị bùi, ngậy. Bởi vậy, chou chou ngon là mọi thứ phải vừa đủ. Khi nếm hành khách cảm nhận nó đủ ngọt, đủ bùi, đủ thơm, đủ giòn…

Hiện nay đậu phộng chouchou đã có hơn 10 vị khác nhau tại Phú Quốc, tại sao khách du lịch không đặt cho mình một tour Phú Quốc vào dịp nghỉ lễ sắp tới để khám phá Phú Quốc, nếm thử và cảm nhận sự khác biệt trong từng sản phẩm. Xem cách làm ra mẻ đậu Chouchou như thế nào nha các bạn!

Bài viết liên quan