Tìm hiểu cách nuôi dưỡng chó Phú Quốc

Ngày đăng: 20/06/2018 Chia sẽ bởi: Thổ Địa Phú Quốc Chuyên mục: Tin tức du lịch Lượt xem: 478 lượt

Chó Phú Quốc vừa dễ nuôi vừa khó nuôi, nếu đi tour du lịch thiên đường Phú Quốc, khách tham quan rất dễ dàng thấy những chú chó ở đây đi lang thang đào đào bới bới và du khách nghĩ rằng chúng thật dễ nuôi thế là nhanh chóng mua cho mình một con về nhà nuôi dưỡng.

Đây là quan niệm vừa đúng vừa sai, đúng vì thật sự những chú chó này không cần khách du lịch phải chăm sóc nhiều, chúng không cần phải kỹ lưỡng trong từng miếng ăn, nước uống, tắm rửa, thế nhưng nếu hành khách không có không gian cho chúng đào bới, bơi lội, hay thậm chí nếu hành khách lỡ bổ sung các dưỡng chất như các loài chó cảnh khác, các bạn có thể gián tiếp làm chúng chết. Khó là khó ở chổ đó. Những kinh nghiệm từ những bậc lão làng trong nghề huấn luyện chó đã đúc kết cho chúng tôi tư liệu quý báu để chia sẽ cho khách tham quan những kinh nghiệm sau:

công ty du lịch Phú Quốc Xanh từng nghe qua câu cá chuyện về một con chó Phú Quốc được mang về Sài Gòn để nuôi dưỡng, bỗng nó lăn ra tiêu chảy, chủ thấy thế bèn cho nó uống nước đường, thế là nó tiêu chảy tiếp và nôn ra. Tức tốc, anh chàng đó đưa ngay chú chó yêu quý vào trạm y tế để truyền dịch và nó … chết.

Sau khi nói chuyện với một người có kinh nghiệm thì mới té ngửa ra rằng, đáng lý ra con chó ấy không chết, vì chó Phú Quốc tiêu chảy là bình thường do nó lạ thức ăn, môi trường, chỉ vài ngày là tự nó khỏi. Thế mà cho nó ăn đường mà không biết rằng đường là thứ đại kỵ với loài chó.

Chó khỏe mạnh ăn đường thì hệ tiêu hóa sẽ có vấn đề, chó bệnh ăn đường là đi luôn. Cái nguyên nhân thứ hai nữa là truyền dịch, các bác sĩ thú y thường chỉ chuẩn đoán bệnh và tuyên bố nước đôi, mọi hậu quả người nuôi chó và chó chịu.

Người nuôi chó Phú Quốc phải làm gì?

Người nuôi giống chó này phải đảm bảo rằng chúng có đủ môi trường sống như chúng mong muốn: có đất để đào, có cây cỏ để chúng ăn, có nước để bơi. Chó Phú Quốc rất thông minh, tự chúng sẽ biết chúng thiếu chất gì và tự đi tìm chất đó qua lá cây, món ăn. Hành khách cũng thường thấy những chú chó nhà của mình hay ăn đất, đừng sợ chúng dơ, bệnh, đó là tập tính hoang dã còn sót lại của tổ tiên chúng. Trong đất có nhiều chất tốt cho chó hơn bạn tưởng đấy.

Trong thực đơn của loài chó này, nhất thiết khách du lịch phải bổ sung thêm hải sản vì cơ bản giống chó này sống trên đảo, bơi giỏi, tất nhiên hải sản là món không thể thiếu rồi. Tuy nhiên nên chọn hải sản rẻ tiền vì khách tham quan có cho chó ăn tôm hùm thì cũng như cho nó ăn tép bạc mà thôi. Chó có khứu giác rất tốt nhưng lại mù tịt vị giác. Chúng ăn theo mùi và không ăn theo vị.

Tốt nhất cho chó Phú Quốc ăn thịt, xương, các bộ phận khác của động vật (có thể nấu chín hoặc cho ăn sống) và hải sản.

Chúng không ăn ngũ cốc, nếu lấy những gì con người thích ăn làm tiêu chuẩn để nuôi một con chó thì người ấy đúng là không hiểu biết gì về hệ tiêu hóa của chó. Càng chó nó ăn ít ngũ cốc càng đỡ tốn kém, vì ăn vào chúng chỉ đầy bụng chứ không hấp thụ được gì, cơ thể chúng sẽ đào thải ra hầu như nguyên vẹn ngũ cốc. Đặc biệt tránh xa các thể loại vitamin, khoáng chất, vì chúng không cần bổ sung những thứ như thế.

Một điều thú vị là các nhà khoa học Nga đã đưa ra kết luận rằng nếu thả một con chó bị dại vào rừng, khả năng cao là chúng sẽ khỏi bệnh do cơ thể tự cân bằng dưỡng chất bị thiếu hụt. Nếu để ý những con chó nhà, khi thả ra tự nhiên, điều đầu tiên chúng làm là gặm đất, đó là lúc chúng cân bằng thể trạng.

Những điều vừa rồi ít nhiều sẽ giúp các bạn cho chú chó Phú Quốc của mình một thực đơn thật tốt, đảm bảo nhu cầu cho người các bạn trung thành của mình. Nếu có dịp, mời hành khách cùng đến đảo Phú Quốc để khám phá cách nuôi dưỡng, huấn luyện các chú chó này trong trại huấn luyện chó Phú Quốc. Khách tham quan có thể tham khảo tour du lịch trọn gói giá rẻ đi Phú Quốc do chúng tôi cung cấp khi đến đây.

Bài viết liên quan