Truyền thuyết thần bí về ngôi đền Dinh Cậu – biểu tượng của đảo ngọc Phú Quốc

Ngày đăng: 17/05/2018 Chia sẽ bởi: Thổ Địa Phú Quốc Chuyên mục: Tin tức du lịch Lượt xem: 633 lượt

Nghỉ dưỡng Phú Quốc là hoạt động chuyến tham quan ưa thích của các bạn cao tuổi cả trong và ngoài nước từ nhiều năm nay. Với môi trường khí hậu trong lành ở các Bãi Sao, Bãi Khem, Suối tranh, Gành Dầu…, thiên đường Phú Quốc lúc nào cũng mỉm cười thân thiện với yêu cầu tĩnh dưỡng của người cao tuổi. Đặc biệt, các bạn cao tuổi đến Phú Quốc luôn luôn bị thu hút bởi truyền thuyết thần bí về một ngôi đền nằm đầu mũi biển: đền Dinh Cậu – biểu tượng của đảo Ngọc.

Đền Dinh Cậu tọa lạc đầu cửa biển thuộc địa phận thị trấn Dương Đông, khiến địa điểm này còn được gọi là mũi Dinh Cậu. Ngôi đền nằm trên một hòn đá hình thù kì dị, tọa lạc ở một vị trí duy độc giữa mênh mông biển nước. Trông có vẻ lẻ loi nhưng lại không hề lạnh lẽo. Đền Dinh Cậu mang theo niềm tin và lòng kính ngưỡng của người dân miền biển Phú Quốc. Là biểu tượng không chỉ của vẻ đẹp mà còn của sự linh thiêng, cũng nhờ vậy mà đền luôn đón chào bước chân khách du lịch.

Truyền thuyết về Dinh Cậu muốn kể lại phải bắt đầu từ hòn đá kì dị mà nó đang tọa lạc lên. Hòn đá này theo người dân đảo Ngọc thì khi xưa vốn dĩ không tồn tại. Cuộc sống người dân làng chài thì vẫn ngày ngày tiếp nối. Cho đến một hôm, thuyền của họ ra khơi mãi không thấy về, những người mẹ, người vợ, đứa con nheo nhóc ngóng chờ cha mà bặt tăm tin tức.

Nỗi đau đớn như truyền vào đất mẹ, từ đầu mũi biển bỗng mọc lên một hòn đá không giống bình thường. Người dân làng chài thấy là điềm linh thiêng, lập tức xây dựng một ngôi đền trên đó, chăm chỉ thờ tụng. Từ đó, ngư dân đảo Ngọc ra khơi không bao giờ gặp phải sóng dữ nữa, chuyến tàu nào cũng đều bình an, ấm no hạnh phúc. Đền Dinh Cậu cũng không bao giờ ngơi khói hương nghi ngút.

Các du khách cao tuổi đến tour đảo Phú Quốc đều cảm nhận sâu sắc ý nghĩa thiêng liêng của câu chuyện truyền thuyết này. Họ luôn không quên tìm đến Dinh Cậu thắp hương, gửi gắm lòng thành và cầu an, cầu tài lộc cho con cháu. Đường lên Dinh Cậu phải qua 29 bậc thang lượn khuất giữa hai vách đá. Bên trên phủ bóng cây cổ thụ đã sống hàng trăm năm.

Ở bên dưới, chỉ có duy độc một con đường nhỏ xen lẫn với các bãi đá để nối từ đền vào bờ. Dinh Cậu một mình đứng hiên ngang sừng sững, đẹp một cách huyền ảo. Buổi chiều tà, khi hoàng hôn buông xuống, Dinh Cậu càng như một bức tranh lung linh kì bí. Lúc này đi dạo trên bờ biển ngắm nhìn cảnh vật là hoạt động tuyệt vời để các bạn cao tuổi thả lỏng tâm hồn, điều hòa hơi thở trong bầu không khí trong lành của biển Phú Quốc. Các cô bác cũng thể ra bờ nước ngâm mình bơi lội, bởi tắm biển Dinh Cậu vào lúc hoàng hôn chính là biện pháp hiệu quả để cung cấp vitamin D cho cơ thể, tăng cường lưu thông máu và làm sạch khuẩn.

Gần Dinh Cậu còn có Dinh Bà và chợ đêm Phú Quốc, các cô bác có thể tranh thủ dạo chơi và thưởng thức hải sản đảo Ngọc. Người dân Phú Quốc lúc nào cũng hiếu khách và Dinh Cậu thì vẫn luôn mở rộng lòng. Các cô bác đừng ngần ngại chọn ngay cho mình một tour nghỉ dưỡng Phú Quốc dành cho người cao tuổi hoặc một du lịch tham quan Phú Quốc Tết 2017 để dâng hương cầu lễ Dinh Cậu trong dịp đầu năm mới nhé!

Bài viết liên quan